---

---

ถึงผู้ที่สนใจจะลงบทความในหมวดหมู่ที่เกี่ยวข้องกับทางเว็บไซต์เรา โปรดติดต่อทีมงานสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม!

Articles Tab

A+ A A-

หลวงปู่นาค วัดห้วยจรเข้

หลวงปู่นาค วัดห้วยจรเข้ หลวงปู่นาค วัดห้วยจรเข้

หลวงปู่นาคเกิดเมื่อปี พ.ศ. ๒๓๕๘ เมื่อท่านครบอายุบวช ๒๑ ปี ก็ได้อุปสมบท ณ. วัดพระปฐมเจดีย์ เมื่ออุปสมบทแล้วก็ได้รับฉายาว่า “โชติโก” ท่านได้ละสังขารในปี พ.ศ. ๒๔๕๓ รวมสิริอายุได้ ๙๕ ปี

หลวงปู่นาคมีความคิดว่าจะสร้างพระปิดตาไว้แจกศิษยานุศิษย์เพื่อเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวให้กระทำแต่ความดีมีจิตเมตตาต่อผู้อื่น หากจะพกติดตัวหรือไว้บ้านเพื่อเป็นศิริมงคลแก่เจ้าของและคุ้มบ้านคุ้มเรือน เมื่อได้ความคิดเช่นนั้นท่านก็ออกแบบนำหุ่นขี้ผึ้ง นำโลหะเมฆพัดหล่อหลอมในเบ้า เทเนื้อเมฆพัดลงไปในแบบที่เตรียมไว้ เมื่อได้พระปิดตาตามที่ต้องการก็นำไปแต่งองค์พระให้มีนิ้วและความสวยงามเรียบร้อย ทำกรรมวิธีลงเหล็กจารหน้าหลังปลุกเสกเป็นอันว่าเสร็จครบสูตรบริบูรณ์ พระปิดตาห้วยจรเข้ได้สร้างล่วงเลยมาแล้วกว่า ๑๒๐ ปี ผู้ใดมีไว้ครอบครองถือว่ามีบุญญาวาสนา

 

ในสมัยที่ท่านได้จัดสร้างพระปิดตาเนื้อเมฆพัดนั้น พระปิดตาของท่านจัดว่าเป็นที่นิยมเป็นเอกอุ แคล้วคลาด คงกระพันชาตรี มหานิยม เป็นหนึ่งในแดนสยามจะแสวงหาเป็นกรรมสิทธิ์นั้นยากมาก ใช่ว่าจะหากันได้ง่ายๆ ขนาดเจ้าของพระสมเด็จวัดระฆังจะขอแลกกับพระปิดตาห้วยจะต้องแถมที่นาอีก ๑ ไร่

 

ปัจจุบันนี้มีการทำเลียนแบบพระปิดตาห้วย โดยการนำพระห้วยรุ่นลูกศิษย์หรือเทขึ้นมาใหม่แล้วลงเหล็กจารใหม่ หลังจากนั้นทำการลบเหล็กจารให้เลือนลางเสมือนหนึ่งแลดูเหล็กจารเก่า สำหรับผู้ที่ชำนาญในการดูได้กล่าวไว้ว่าเหล็กจารทำเก่าได้แต่วิญญาณความเก่านั้นทำไม่ได้ ท่านที่จะเช่าหาเป็นเจ้าของควรพิจารณาให้ถ่องแท้ อย่าให้ความโลภเกาะกินใจ

 

ปิดตาห้วยหลวงปู่นาคนั้นท่านได้จัดสร้างหลายเนื้อ อาทิเช่นเนื้อเมฆพัด เนื้อตะกั่ว เนื้อดินขุยปู ส่วนการลงเหล็กจารนั้นมีหลายสูตร สูตรย่อ สูตรสั้น สูตรยาว ไม่ว่าสูตรใดก็แล้วแต่นับว่าเป็นการจารที่สมบูรณ์ทุกๆ องค์ตามความประสงค์ผู้จัดสร้าง ศักดิ์สิทธิ์เท่ากัน

 

Last modified on

Latest Events and News

เนื่องในวาระครบรอบมรณภาพของ ล.พ. ปาน

Published on 07/27/2555 in ข่าวสาร

๗๔ ปีเวียนบรรจบครบรอบวาระการมรณภาพของหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค จังหวัดอยุธยา ซึ่งคงเหลือไว้แต่คำพร่ำสอนเ...

ปิดปรับปรุงเว็บไซต์ในวันที่ 27 กรกฎาคม

Published on 07/25/2555 in ข่าวสาร

ทางเราได้ก้าวไปอีกก้าวแล้วสำหรับการพัฒนาเว็บไซต์โดยมีประสบการณ์ของผู้ใช้เป็นหัวใจหลัก เว็บไซต์นี้มีก...

RORSOR 125 v2.0 รูปแบบและการใช้งานใหม่!

Published on 03/25/2555 in ข่าวสาร

สัมผัสกับรูปแบบและการใช้งานแบบใหม่ของแกลเลอรี่ RORSOR 125! มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง? คุณจะสังเกตเห็นได...

ขอขอบคุณท่านผู้มีเกียรติทุกๆ ท่านที่เอื้อเฟื้อรูปภาพและรูปถ่ายพระเครื่องคณาจารย์ต่างๆ ไว้ ณ. ที่นี้

Copyright © 2011 by GaleriaHouse. All rights reserved.